Bật mí những món ngon cho bà bầu bị nghén
Giai đoạn 3 tháng đầu khá khó khăn với các mẹ, tình trạng nghén diễn ra gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe cả mẹ và bé. Bạn đã biết những món ngon cho bà bầu bị nghén chưa?
Nội dung tóm tắt
Canh nấm thịt bò
Canh nấm thịt bò cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho giai đoạn mang thai
Đây là món ăn giàu chất dinh dưỡng rất phù hợp cho mẹ bầu trong 3 tháng đầu mang thai.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Nấm bào ngư: 100g
- Thịt bò mềm: 100g
- Cà rốt: ½ củ
- Nước dùng: 200ml
- Hành phi băm: 1 muỗng cà phê
- Muối I ốt: 1/3 muỗng cà phê
- Tiêu: 1/4 muỗng cà phê
- Dầu ăn: 1 muỗng cà phê
- Gừng cắt sợi: ½ muỗng cà phê
- Hành ngò
Cách thực hiện
- Nấm bào ngư cắt bỏ gốc, ngâm nước muối và rửa thật sạch.
- Thịt bò thái lát mỏng và ướp cùng với hành tím, tiêu, dầu ăn. Cắt cà rốt thành từng lát mỏng.
- Cho nước sôi vào nồi, đun trên bếp rồi thêm cà rốt và gừng vào nấu chín.
- Nấu đến khi cà rốt đã mềm thì cho nấm, thịt bò vào. Chú ý nêm gia vị vừa ăn.
- Khi nguyên liệu đã chín, bạn tắt bếp rồi thêm hành ngò và ăn khi nóng để thưởng thức đầy đủ hương vị của thức ăn.
Canh cá nấu me
Món canh cá nấu cùng me chua là thức ăn bổ dưỡng dành cho mẹ bầu. Nguyên liệu me chua và củ cải trắng có công dụng giảm các cơn buồn nôn hiệu quả.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cá trắm cỏ: 300 g
- Me
- Cà chua
- Rau cải trắng: 100 g
Cách thực hiện
- Làm cá thật sạch, cắt làm đôi và tẩm ướp gia vị vừa ăn trong khoảng 20 phút.
- Cạo vỏ me, thái cà chua thành miếng, cắt nhỏ rau cải.
- Cho cá cùng cà chua vào nồi xào cho chín đều. Khi cà chua đã chín, cho nước cùng me vào.
- Nấu đến khi me chín thì cho cải trắng vào. Chú ý đảo thật đều để các nguyên liệu chín đều. Nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp.
>> Tìm hiểu ngay: Mẹo chữa nghẹn cổ để có được phương pháp xử lý tình trạng này một cách hiệu quả nhất cho các mẹ bầu
Canh sườn với sấu
Món ăn canh sườn nấu sấu rất phù hợp với các mẹ trong giai đoạn ốm nghén
Đây là món canh bổ dưỡng, cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho mẹ trong giai đoạn ốm nghén này.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Sấu: 5 quả
- Bí xanh: 100g
- Sườn lợn: 200g
Cách thực hiện
- Cạo sạch lớp vỏ của sấu và rửa lại thật sạch.
- Sườn lợn rửa thật sạch và cắt thành từng miếng vừa ăn, tẩm ướp gia vị.
- Gọt vỏ bí xanh rồi rửa sạch, cắt thành từng miếng.
- Sườn lợn xào thật chín, thêm nước rồi đun sôi đến khi chín nhừ. Cho thêm bí xanh và tắt bếp khi nguyên liệu đã chín.
- Các mẹ có thể chọn ăn kèm với cơm hay dầm nát ăn khi đói.
Cháo ý dĩ
Cháo ý dĩ với hương vị thanh đạm rất thích hợp với những mẹ bầu ốm nghén
Những bà bầu thường hay tránh những món có mùi nặng. Với hương vị thanh đạm, cháo ý dị món ăn đặc biệt phù hợp cho các bà bầu.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Ý dĩ: 15 g
- Gạo: 100 g
- Đường đỏ: 20 g
- Gừng
Cách chế biến
- Nghiền thật nhuyễn ý dĩ và gạo, gừng giã thật nhuyễn rồi cho các nguyên liệu này vào nồi. Thêm nước đủ ăn.
- Đun trên bếp đến khi cháo đã nhừ thì cho thêm đường đỏ. Khi cháo đã sôi bạn có thể bắt bếp.
- Món cháo ý dĩ phù hợp để ăn nóng, các mẹ nên ăn cháo mỗi ngày 2 lần vào những khi đói.
- Kiên nhẫn dùng cháo trong vòng 3 ngày liền tục, các triệu chứng ốm nghén sẽ giảm đi đáng kể.
Cháo mề vịt
Món cháo mề vịt rất dễ ăn, giàu chất dinh dưỡng rất phù hợp với bà bầu ốm nghén.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Mề vịt khô: 1 mề
- Trần bì: 4g
- Gạo: 50g
- Thịt nạc: 100g
Cách chế biến
- Rửa các nguyên liệu thật sạch.
- Ngâm trần bì với nước để làm mềm nguyên liệu này.
- Cho toàn bộ các nguyên liệu vào nồi, cho nước vào rồi nấu chín đến khi gạo đã mềm.
- Nêm nếm gia vị vừa ăn, các mẹ nên thưởng thức khi cháo vẫn còn nóng.
Trên đây là một vài chia sẻ về những món ngon cho bà bầu bị nghén phổ biến nhất hiện nay. Các món ăn này sẽ giúp các mẹ cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.