Một số mẹo chữa nghẹn cổ hiệu quả không nên bỏ qua

Bạn hoàn toàn có thể cải thiện tình trạng nghẹn cổ họng một cách nhanh chóng. Vậy liệu bạn đã biết một số mẹo chữa nghẹn cổ hiệu quả được áp dụng phổ biến hiện nay chưa?

Nội dung tóm tắt

Một số mẹo chữa nghẹn cổ hiệu quả

Khi bị nghẹn trong bữa ăn, bạn có thể áp dụng những mẹo chữa nghẹn sau đây:

Cách 1

Chỉ cần dừng ăn và uống một ngụm nước là cách xử lý khi bạn gặp tình trạng bị nghẹn vô cùng đơn giản và nhanh chóng nhất.

Cách 2

 

Sữa tươi là một trong những mẹo chữa nghẹn cổ hiệu quả nhất

Sữa tươi là một trong những mẹo chữa nghẹn cổ hiệu quả nhất

Các loại sữa tươi không đường chính là một trong những mẹo chữa nghẹn được nhiều chuyên gia khuyên áp dụng hiện nay. Bạn nên uống từ từ từng ngụm để hiệu quả chữa nghẹn nhanh chóng nhất nhé. Khi áp dụng chỉ trong khoảng vài phút là tình trạng nghẹn sẽ nhanh chóng đẩy lùi.

Cách 3

Nếu khi bị nghẹn không có sữa hay nước ở xung quanh bạn nên ngồi thẳng hơi cúi người về phía trước rồi cố gắng ho thật mạnh. Những dòng khí được tạo ra khi ho có thể là cách đơn giản để hỗ trợ đẩy thức ăn ra bên ngoài hiệu quả nhất. Bạn nên kết hợp cùng phương pháp vỗ nhẹ vào vùng lưng ở phân xương bả vai.

Khi đã hết cơn nghẹn bạn chỉ cần nghỉ ngơi thêm khoảng 5 – 7 phút rồi tiếp tục bữa ăn, bởi nếu dùng ngay bạn rất dễ bị nghẹn lại.

Một số cách sơ cứu khi bị nghẹn bạn có thể áp dụng như sau:

Bước đầu tiên, đặt người nghẹn ở thế ngồi hơi cúi thấp. Người sơ cứu dùng lòng bàn tay vỗ thật mạnh 5 cái vào phía lưng của người bị nghẹn. Lưu ý, bạn vỗ nhẹ từng cái một rồi mới gia tăng dần sức mạnh của mình.

Sau khi thực hiện nếu người nghẹn vẫn chưa có dấu hiệu đỡ thì bạn có thể phương pháp Heimlich. Dùng 2 tay của bạn ôm lấy phần eo của nạn nhân ở phía sau. Sau đó để 2 tay ở phần khung xương sườn rồi nắm chặt và đặt trên rốn ở phía dưới ức.

Tiếp tục đẩy tay thật mạnh về phía bên trong rồi hướng tay lên trên để vật khiến mắc nghẹn bị đẩy ra. Bạn thực hiện cho tới khi vật nghẹn bị đẩy ra hoàn toàn đến khi người bệnh khỏi hoàn toàn.

Tuy nhiên, nếu bị nghẹn quá thường xuyên ngay trong bữa ăn. Bạn nên gặp ngay các bác sĩ để được hỗ trợ kịp thời. Đây có thể là dấu hiệu của bệnh về đường thực quản.

>> Tìm hiểu ngay: Cổ bị nghẹn là bệnh gì? Để biết rõ hơn về những căn bệnh nguy hiểm có thể mắc khi gặp triệu chứng này.

Một số bệnh có thể gặp khi bị nghẹn thường xuyên

Khi gặp tình trạng nghẹn quá thường xuyên, bạn có thể mắc một số bệnh sau đây:

Hẹp thực quản

Hẹp thực quản là bệnh có thể gây ra các rối loạn chức năng của bộ phận này

Hẹp thực quản là bệnh có thể gây ra các rối loạn chức năng của bộ phận này

Đây là bệnh liên quan đến rối loạn chức năng hoạt động của bộ phận thực quản như các tình trạng co thắt thực quản, nhu động thực quản bị giảm hoạt động. Tình trạng này thường gặp phổ biến ở người lớn và trẻ em.

U thực quản

Đây là căn bệnh thường gặp ở những người già. U thực quản chính là tác nhân chính khiến cho bệnh nhân thường xuyên bị nghẹn. Bạn cần đến các cơ sở y tế sớm nhất để được chẩn đoán và điều trị trong thời gian sớm nhất. Tuyệt đối không để quá muộn sẽ có thể ảnh hưởng đến kết quả điều trị.

Viêm thực quản

Đây là dấu hiệu thực quản có dị vật mắc kẹt hay các túi thừa thực quản.

Làm sao để tránh bị nghẹn?

Để tránh bị nghẹn trong bữa ăn, bạn cần thực hiện những phương pháp sau đây:

  • Luôn mang đến một bầu khí vui vẻ trong các bữa ăn của gia đình.
  • Luôn chú ý ăn chậm và nhai thức ăn thật kỹ.

Luôn cố gắng ăn chậm, nhai kỹ trong bữa ăn để tránh tình trạng bị nghẹn cổ trong khi ăn

Luôn cố gắng ăn chậm, nhai kỹ trong bữa ăn để tránh tình trạng bị nghẹn cổ trong khi ăn

  • Tuyệt đối tránh nói chuyện quá nhiều trong khi ăn.
  • Đối với các loại thức ăn có đặc tính dai, nhầy, trơn bạn nên cắt thật nhỏ với kích thước phù hợp trước khi ăn.
  • Luôn chú ý ngồi ăn đúng tư thế.

Trên đây là một vài chia sẻ về các mẹo chữa nghẹn cổ hiệu quả trong thời gian nhanh chóng. Chúc bạn sẽ nhanh chóng điều trị tình trạng nghẹn cổ xảy ra thường xuyên trong thời gian sớm nhất nhé.

Rate this post