Cổ bị nghẹn là bệnh gì? Làm sao để điều bệnh cổ bị nghẹn nhanh chóng?

Cổ bị nghẹn là bệnh gì? Đây luôn là câu hỏi được rất nhiều bệnh nhân tìm hiểu hiện nay bởi đây là tình trạng rất phổ biến ở mọi lứa tuổi.

Nội dung tóm tắt

Cổ bị nghẹn là bệnh gì?

Phận cổ họng là bộ phận vô cùng quan trọng của cơ thể. Đây cơ quan có vai trò vận chuyển thức ăn và là đường thở của con người. Ở khu vực này tập trung rất nhiều dây thần kinh quan trọng. Một số bệnh bạn đang mắc phải nếu cổ thường xuyên bị nghẹn như:

Bệnh ở phần sống cổ

 

 

 

 

 

Cổ bị nghẹn là bệnh gì? Đây là câu hỏi được khá nhiều bệnh nhân quan tâm hiện nay

Cổ bị nghẹn là bệnh gì? Đây là câu hỏi được khá nhiều bệnh nhân quan tâm hiện nay

Bệnh ở đốt sống cổ có thể xảy ở phần xương tăng sinh phía trước của cột sống cổ. Điều này đã làm đè ép lên thực quản gây nghẹn khó nuốt khi ăn.

Một số triệu chứng kèm theo của bệnh như tê tay chân, chóng mặt,…

Viêm thực quản

Viêm thực quản là tình trạng của các mô, ống cơ cung cấp thức ăn từ miệng tới dạ dày phải chịu nhiều tổn thương. Những triệu chứng thường gặp như đau cổ họng, khó nuốt và đau tức ngực.

Khi cảm thấy tình trạng này, bạn có thể đã mắc chứng viêm thực quản. Căn bệnh này khá nguy hiểm, do đó khi phát hiện những triệu chứng này bạn nên đến các cơ sở y tế thăm khám kịp thời.

Sa thực quản

Đây là căn bệnh khá phổ biến trong xã hội hiện đại ngày nay. Bệnh xảy do hệ thống đường ruột với các triệu chứng khó nuốt, thức ăn trào ngược, xuất huyết đường tiêu hóa.

Ngoài ra, khi bị chứng sa thực quản bạn còn có thể bị đau lan toả từ phần bụng trên sang vùng lưng vai sau khi ăn. Triệu chứng đau giảm nhiều khi đứng nhưng sẽ đau tăng lên khi bạn nằm xuống.

Ung thư thực quản

Bệnh ung thư thực quản là một trong những tác nhân gây cổ bị nghẹn

Bệnh ung thư thực quản là một trong những tác nhân gây cổ bị nghẹn

Bệnh ung thư thực quản là bệnh khá nguy hiểm hiện nay với tỷ lệ mắc rất cao tại Việt Nam. Nam giới ở độ tuổi trên 40 là đối tượng thường gặp nhất. Vào giai đoạn đầu bệnh sẽ xuất hiện triệu chứng cổ bị nghẹn.

Nếu bệnh ngày càng nặng hơn bạn sẽ thấy tình trạng cổ bị nghẹn càng thường xuyên hơn nữa. Thông thường, lúc đầu sẽ thấy nuốt chấn rắn khó khăn nhưng sau đó đến cả chất lỏng cũng có thể bị nghẹn. Nếu nặng hơn bạn có thể gặp tình trạng nôn mửa sau khi ăn.

Có khuyết tật ở thực quản

Nếu gặp tình trạng cổ bị nghẹn rất có thể bạn đã mắc tật ở thực quản. Theo y học tình trạng này được gọi là khê thất thực quản. Hiện tượng này có nghĩa là thực quản của bạn đã không phát triển bình thường.

Thông thường ở bên trong thực quản sẽ có mọc ra một túi nhỏ. Phần thức ăn khi nuốt không xuống được dạ dày mà bị cản lại ở thực quản. Các túi này chứa quá nhiều thức ăn sẽ dần phồng to lên.

Nếu các túi đã bị căng phồng quá lớn, chúng sẽ đè ép vào thực quản dẫn đến tình trạng khó nuốt, bị nghẹn ở cổ họng.

Bệnh có triệu chứng không thể xác định được mức độ bởi lúc nhẹ, lúc nặng. Khi mắc viêm thực quản có thể dẫn đến tình trạng xuất huyết hay thủng thực quản, gây ảnh hưởng tiêu cực đến tính mạng của bệnh nhân.

Nhược cơ

Căn bệnh này có tỷ lệ mắc khá thấp, khá hiếm gặp. Tuy nhiên, bệnh lại có thể xuất hiện ở bất kỳ một độ tuổi nào. Nhược cơ gây rối loạn hệ thống miễn dịch ở thần kinh – cơ của con người.

Biểu hiện đặc trưng của người mắc bệnh chính là sự suy yếu của cơ và tình trạng suy nhược xảy ra nhanh chóng làm cơ thể không thể tự chủ được.

>> Tìm hiểu ngay: Cách chữa hóc xương cá vô cùng hiệu quả tại nhà để biết phương pháp xử lý tình trạng này nhanh chóng nhé.

Làm sao để trị bệnh cổ bị nghẹn tại nhà?

Bạn có thể áp dụng một số mẹo đơn giản sau đây để điều tri hiệu quả bệnh nghẹn ở cổ như sau:

  • Nên tạm dừng ăn khi bị nghẹn và uống thật nhiều nước.

Uống nước thật nhiều khi bị nghẹn để giảm tối đa tình trạng khó chịu cổ họng

Uống nước thật nhiều khi bị nghẹn để giảm tối đa tình trạng khó chịu cổ họng

  • Lấy tay bịt chặt mũi và nhịn thở trong thời gian tối đa bạn có thể làm được rồi uống nước thật nhiều.
  • Cúi gập người và ho mạnh rồi uống thật nhiều nước và sữa.

Trên đây là một vài chia sẻ về chủ đề “Cổ bị nghẹn là bệnh gì? Làm sao để trị bệnh cổ bị nghẹn hiệu quả tại nhà?”. Chúc bạn sẽ nhanh chóng cải thiện được sức khỏe một cách nhanh chóng nhé.

Rate this post