Mẹo chữa hóc xương cá lâu ngày bạn cần biết

Hóc xương cá là “tai nạn” mà bất cứ ai khi ăn uống bất cẩn cũng có thể gặp phải không chỉ riêng có trẻ em. Khi bị hóc xương dù nhỏ hay cũng sẽ gây ra cảm giác đau đớn và mắc ở cổ khó chịu. Nếu đó là xương nhỏ và vị trí hóc không nghiêm trọng thì có thể chữa theo mẹo chữa hóc xương cá lâu ngày dưới đây.

Nội dung tóm tắt

A – Bị hóc xương cá có nguy hiểm không?

Nếu bạn bị hóc xương cá nhưng chỉ là loại xương nhỏ thì sẽ không gây cảm giác khó chịu và việc xử lý cũng đơn giản hơn. Nhưng nếu đó là xương to và còn sắc nhọn thì rất có thể bị nguy cơ gây thủng mạch máu và thực quản. Đã có rất nhiều trường hợp vì bị mắc xương cá to để lâu ngày không xử lý được mà làm thủng động mạch, áp xe màng phổi dẫn đến tử vong.

Bị mắc xương cá phải làm sao?

Bị mắc xương cá phải làm sao?

B – Khi bị hóc xương cá nên xử trí thế nào?

Đa số ai bị mắc xương cá cũng sẽ có thói quen ăn một miếng cơm to hoặc nuốt theo thức ăn để xương theo đồ ăn trôi xuống. Tuy nhiên mẹo chữa hóc xương cá lâu ngày này không được khuyến khích vì nó rất nguy hiểm, có từng người xương cá trôi xuống nhưng có người lại bị đâm thủng động mạch ở thực quản và không xử lý được.

Lời khuyên là khi bị hóc xương cá, việc bạn cần làm là cố gắng ngừng động tác nuốt để tránh nguy cơ xương cá đâm sâu vào cổ họng gây tổn thương hơn. Cố gắng nôn ọe sớm càng tốt nhưng tránh móc họng vì dịch axit có thể làm cháy thanh quản gây phù nề hoặc khiến người bệnh khó thở.

Một khi bị hóc xương cá, bạn nên dừng tất cả các hoạt động ăn uống vì có thể khiến xương cá có nguy cơ đâm sâu vào cổ họng gây tổn thương thực quản nghiêm trọng và cũng có thể bị đâm thủng ruột.

Xem thêm : Mách cha mẹ mẹo chữa hóc xương cá ở trẻ em nhanh nhất

C – Mẹo chữa hóc xương cá lâu ngày hiệu quả

1. Chữa hóc xương bằng vỏ cam hoặc chanh

Khi bị hóc xương cá hãy tìm ngay vỏ cam hoặc vỏ chanh rửa sạch ngậm trong miệng vì vỏ cam hoặc miếng chanh có tác dụng tức thì sẽ làm xương cá mềm và tan vào nước bọt. Lưu ý là chúng ta nên bóc sạch hạt chanh để tránh nuốt hạt vào bụng.

2. Chữa hóc xương bằng vitamin C

Sử dụng vitamin C để chữa hóc xương, đây là mẹo khá hay và dễ làm được ngay, chúng ta ngậm 1 viên vitamin C sẽ khiến miếng xương cá dễ mềm và tan ra theo dịch vị.

3. Mẹo chữa hóc xương bằng tỏi và đường

Trong gian bếp nhà bạn chắc hẳn luôn có sẵn các gia vị này, khi bị hóc xương cá hãy xác định xem mình bị hóc bên nào và nhanh chóng chữa sớm. Nếu bạn bị hóc xương cá vào bên phải thì hãy dùng một nhánh tỏi bóc vỏ và nhét vào lỗ mũi bên trái sau đó hãy bịt lỗ mũi bên phải lại và thở bằng mồm.

Chữa hóc xương bằng tỏi và đường

Cách trị hóc xương cá lâu ngày bằng tỏi và đường

Sau khoảng 1-2 phút bạn sẽ hắt hơi và bắt đầu nôn ra, khi đó xương cá cũng sẽ theo đó mà ra ngoài. Bạn có thể làm điều ngược lại khi bị hóc xương bên trái với lỗ mũi bên phải. Còn với đường bạn có thể cho chút đường vào ngậm trong miệng một lúc thì miếng xương cũng tự động trôi đi.

D – Những lời khuyên khi ăn để tránh bị hóc xương cá

Xương cá rất nguy hiểm nên khi ăn bạn cần phải thật cẩn thận để không bị mắc xương cá, tránh để xảy ra các tình huống đáng tiếc. Hãy tham khảo một vài lời khuyên sau đây:

  • Khi ăn cơm với cá không nên nói chuyện và cười đùa.
  • Trước khi ăn cá nên cẩn thận gỡ xương to và xương dăm nếu được.
  • Nhai thật kĩ khi bạn ăn cá.
  • Không nên trộn cá với cơm hoặc bún; ăn riêng từng thứ để dễ phát hiện xương
  • Cúng ta nên cá thành từng miếng nhỏ để có thể cảm thấy hoặc nhìn thấy những mảnh xương nhỏ.
  • Không vội vàng khi bạn ăn cá có nhiều xương, nhai thật kỹ
  • Khi cho trẻ nhỏ ăn cá cha mẹ cần phải cẩn thận dùng tay lấy hết xương, tránh xương dăm nhỏ.

Trên đây là những mẹo chữa hóc xương cá lâu ngày có hiệu quả mà ban nên biết. Cá là một loại thực phẩm bổ dưỡng, và hầu hết có mặt trong những bữa ăn  gia đình. Vì thế không thể tránh được những tình huống hóc xương cá. Hãy áp dụng ngay những mẹo chữa hóc xương cá trên nếu mà bạn gặp phải để tránh tình trạng xương cá đâm sâu gây hại cho sức khỏe.

Đối với những xương to và sắc nhọn thì nguy cơ gây thủng mạch máu và thực quản rất lớn nên các bạn cần đến gặp bác sĩ để được xử lý kịp thời, tránh những trường hợp nguy hiểm xảy ra.

Rate this post