Seagame là gì? Lịch sử ra đời của Seagame như thế nào?

Bất kì một khu vực nào trên thế giới cũng có một Đại hội thể thao dành riêng cho khu vực mình. Khu vực Đông Nam Á cũng không ngoại lệ. Đó chính là giải đấu Seagame. Bạn có biết Seagame là gì? Bài viết sau đây sẽ cung cấp thông tin chi tiết về Seagame là gì. Mời các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

Nội dung tóm tắt

SEAGAME LÀ GÌ?

Vậy Seagame là gì? Hầu như bất kì một người dân nào trong khu vực Đông Nam Á thường xuyên xem truc tiep bong da K+ cũng có thể trả lời được. Tuy nhiên chúng tôi sẽ đưa một số thông tin để bạn có thể hiểu được đầy đủ hơn, chi tiết hơn nữa. 

Seagame là một từ viết tắt của Đại hội Thể thao Đông Nam Á. Đại hội Thể thao Đông Nam Á (tiếng Anh: SEA Games hay South East Asian Games), là một sự kiện thể thao lớn nhất trong khu vực Đông Nam Á. Đại hội được tổ chức hai năm một lần vào giữa chu kỳ Đại hội Olympic và Đại hội Thể thao châu Á. Đại hội thu hút được sự tham gia của các vận động viên từ 11 nước trong khu vực Đông Nam Á hiện nay. Những môn thể thao tổ chức thi đấu trong đại hội do Liên đoàn thể thao Đông Nam Á được điều hành dưới sự giám sát của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) và Hội đồng Olympic châu Á. Có thể khẳng định rằng đây là một đại hội thể thao lớn và là nơi hội tụ của nhiều cá nhân và đội bóng tài năng. Đại hội Seagame lần đầu tiên được diễn ra vào năm 1959 tại đất nước Thái Lan.

Đại hội Seagame lần thứ nhất thu hút hơn 500 vận động viên tham dự. Lần này có tất cả 12 hạng mục thi đấu tương ứng với 12 môn thể thao. Các quốc gia tham gia Đại hội mới có ít chưa đầy đủ tất cả các nước trong khu vực. Các quốc gia tham dự đầu tiên đó là: Việt Nam, Thái Lan, Singapore, Miến Điện, Lào, Malaysia… Phải đợi đến mãi năm 2003 thì đại hội thể thao này mới được hội tụ đầy đủ 11 cái tên trong khu vực Đông Nam Á. Hai  đội tuyển của đất nước Indonesia và Philippines mới giành được quyền thi đấu năm 1975. Quốc gia mới được thành lập sau này – Đông Ti mo bắt đầu chơi vào năm 2003 tổ chức tại đất nước Việt Nam.

LỊCH SỬ RA ĐỜI ĐẠI HỘI THỂ THAO SEA GAMES

Thời điểm năm 1958 phó chủ tịch ủy ban Olympic Thái Lan đã chính thức đưa ra một đề nghị thành lập một Đại hội thể thao riêng cho khu vực Đông Nam Á. Lời đề nghị này đã được rất nhiều các quốc gia chấp thuận. Đến một năm sau đó – năm 1959 tại thủ đô Bangkok của đất nước Thái Lan Ủy ban Liên đoàn Thể thao Bán đảo Đông Nam Á đã được thành lập. Ủy ban này có 6 quốc gia bao gồm: Thái Lan, Campuchia, Myanmar, Lào và Việt Nam.

Người vinh dự được nắm giữ chức vụ chủ tịch đầu tiên là ông Prabhas Charustiara. Thủ đô Bangkok của Thái cũng là nơi đầu tiên tổ chức kỳ SeaGame đầu tiên.

CÁC NĂM PHÁT TRIỂN CỦA SEAGAMES

 Đại hội thể thao Đông Nam Á  Seagame  năm 1977 gia nhập thêm 2 quốc gia đó là Indonesia và Philippines. Năm 2003, Việt Nam lần đầu tiên là nước đăng cai tổ chức Seagame. Lần tổ chức này thu hút hàng triệu người hâm mộ thể thao Việt Nam theo dõi. Seagame năm đó chú trâu vàng được chọn là linh vật cho Seagame.

Vào Đại hội thể thao Seagame lần tổ chức thứ 26 của vào năm 2011 tại Indonesia, môn thể thao võ cổ truyền của Việt Nam được đưa vào thi đấu chính thức tại giải. Võ cổ truyền là môn thể thao được rất nhiều người yêu thích và theo dõi.

LINH VẬT BIỂU TRƯNG QUA CÁC KỲ SEAGAME

LINH VẬT SEAGAME MÙA GIẢI ĐẦU TIÊN

Đại hội thể thao Seagame được tổ chức vào mỗi một năm đều có linh vật riêng. Và mỗi năm linh vật tại các kỳ Seagames đều có sự thay đổi. Linh vật phụ thuộc vào tính chất mùa giải và đặc trưng của nơi đăng cai tổ chức. Ở kì Seagame  lần đầu tiên năm 1959 giải đấu này chưa đưa ra quy định linh vật cụ thể. Linh vật đầu tiên năm 1959 là hình ảnh chú mèo xiêm- đại diện cho đất nước Thái Lan. Chú mèo xiêm là loài vật có nguồn gốc tại Thái Lan và được thể hiện cho sự tinh tế, nhanh nhẹn.

LINH VẬT SEAGAME KHI VIỆT NAM ĐĂNG CAI TỔ CHỨC

Năm 2003, Việt Nam là nước đăng cai tổ chức Seagame. Đại hội lần này thu hút được rất nhiều người hâm mộ tham gia cổ vũ và theo dõi. Seagame lần này, người Việt đã lựa chọn linh vật đó là một con trâu vàng. Chú trâu vàng là hình ảnh tượng trưng cho nét truyền thống, văn hóa của người Việt. Theo quan niệm của người Việt Nam, con trâu được xem là loài vật có sức khỏe tốt, bền bỉ, dẻo dai trong công việc. Phẩm chất này cũng rất cần thiết khi tham gia thi đấu thể thao.

Seagame gần đây nhất được tổ chức tại thủ đô Kuala Lumpur của đất nước Malaysia và linh vật được sử dụng đó là một con hổ Mã Lai. Con hổ là hình ảnh thể hiện tính cạnh tranh cao, khỏe mạnh, thân thiện… Đặc biệt đây cũng là tinh thần mà đất nước này muốn truyền đạt đến các vận động viên tham gia.

Bài viết trên đã cung cấp một số thông tin cơ bản về Seagame là gì. Hy vọng rằng qua bài viết này bạn đã có thêm nhiều điều thú vị và bổ ích về giải đấu này. 

Rate this post