Dấu Hiệu Trẻ Sơ Sinh 2 Tháng Tuổi Bị Táo Bón Là Gì?

tre-so-sinh-2-thang-tuoi-bi-tao-bon

Dấu Hiệu Trẻ Sơ Sinh 2 Tháng Tuổi Bị Táo Bón Là Gì?

Táo bón là một trong những vấn đề bố mẹ cần quan tâm đến con trẻ. Vậy nguyên nhân, dầu hiệu trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi bị táo bón là gì? Mời quý các bạn cùng đón đọc bài viết dưới đây để giúp trẻ tăng trưởng và phát triển tốt hơn.

Nội dung tóm tắt

Dấu hiệu trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi bị táo bón

tre-so-sinh-2-thang-tuoi-bi-tao-bon
Dấu hiệu trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi bị táo bón

Chứng táo bón ở trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi bị táo bón không phải là điều hiếm gặp. Bình thường trẻ 2 tháng tuổi bú mẹ hoàn toàn sẽ đi đại tiện khoảng 1 – 2 lần mỗi ngày, phân thường mềm, nát, có mùi chua và màu hoa cải. Với những trẻ ăn sữa công thức hoặc dùng cả sữa công thức lẫn sữa mẹ thì tần suất đi ngoài ít hơn, phân rắn và có mùi thối hơn.

Hệ tiêu hóa trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi chưa hoàn chỉnh nên dễ xảy ra tình trạng táo bón. Dấu hiệu nhận biết khi trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi bị táo bón gồm các đặc điểm:

  • Tần suất đi ngoài trong tuần của trẻ giảm;
  • Bụng của bé đầy hơi, sờ vào thấy cứng, chướng bụng;
  • Bé ăn ít, kém hấp thu, không chịu chơi, quấy khóc khi đi ngoài, mặt đỏ, vặn người, ưỡn người, khó chịu;
  • Khi đi ngoài trẻ phải rặn khó khăn, đau đớn;
  • Phân của trẻ cứng, khô, thường keo dính như đất sét, có dính máu hoặc chất nhầy.

Đọc thêm: trẻ sơ sinh mấy tháng ăn dặm

Nguyên nhân trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi bị táo bón

  • Trẻ lười bú mẹ sẽ có nguy cơ bị thiếu nước, dẫn tới táo bón.
  • Trẻ uống sữa công thức khiến bị táo bón.
  • Do mẹ bé ăn quá nhiều đồ ăn dầu mỡ, cay nóng, thiếu chất xơ, chế độ sinh hoạt, ngủ nghỉ không hợp lý, bé sẽ có nguy cơ bị táo bón.
  • Một số bệnh có thể gây táo bón ở trẻ như bệnh suy giáp trạng, đại tràng bị phình to, tổn thương thực thể ở đường tiêu hóa.

Cách trị tình trạng táo bón cho trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi

tre-so-sinh-2-thang-tuoi-bi-tao-bon
Cách trị tình trạng táo bón cho trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi

Khi trẻ bị táo bón, phân không được đẩy ra ngoài sẽ tích tụ lại gây nhiễm độc, ảnh hưởng tới sức khỏe trẻ. Để khắc phục tình trạng táo bón cho trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi, các bạn có thể áp dụng các biện pháp sau:

-Massage bụng: đây là một trong những biện pháp đơn giản, an toàn bạn có thể thực hiện cho bé. Massage giúp bụng bé nhẹ nhõm, thoải mái, góp phần khiến nhu động ruột hoạt động tốt hơn.

-Bạn có thể đổi loại sữa công thức bé đang sử dụng sang loại khác. Loại sữa mới các bạn hãy ưu tiên sữa giúp bổ sung nhiều chất xơ, thích hợp với đường ruột trẻ để dễ dàng hấp thu.

-Sữa mẹ khiến hệ tiêu hóa trẻ hoạt động tốt, hãy cố gắng bổ sung chế độ ăn phù hợp để giúp con có thêm lượng sữa mẹ.

-Sử dụng men vi sinh cho trẻ 2 tháng tuổi bị táo bón sẽ giúp bé ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị chứng táo bón, làm quá trình đại tiện ở bé trở nên dễ dàng.

-Ngâm mông của bé vào nước ấm giúp cơ vòng hậu môn của bé mềm hơn, từ đó phân đi ra ngoài dễ dàng. Nước âm cũng giúp bé thư giãn, thoải mái, giảm đau đơn do bị táo bón.

-Dùng mật ong: hãy dùng tăm bông ẩm tẩm mật ông rồi xoa xung quanh vùng hậu môn của bé để kích thích việc đi ngoài.

Nếu các bạn đã áp dụng các cách điều trị tại nhà mà tình trạng táo bón của trẻ không cải thiện, kèm theo những biểu hiện bất thường biếng ăn, không tăng cân, quấy khóc hay sốt,… hãy lập tức đưa bé tới gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị.

Xem thêm: cách trị táo bón ở trẻ sơ sinh

Trên đây là thông tin chia sẻ về dấu hiệu, cách điều trị cho trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi bị táo bón. Ở mỗi độ tuổi, nhất là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ tình trạng táo bón đều có thể xảy ra. Hy vọng bài viết hữu ích giúp cải thiện tình trạng táo bón cho bé để không ảnh hưởng tới sinh hoạt cùng sức khỏe của trẻ. Chúc bé khỏe, mau hết táo bón!

Rate this post