Mẹo chọn thực phẩm tươi sống tại siêu thị

Việc mua hàng tại siêu thị đã trở nên khá quen thuộc với các bà nội trợ. Những mặt hàng tại siêu thị khá chất lượng, tuy nhiên, không phải mặt hàng nào cũng an toàn, đặc biệt là thực phẩm tươi sống. Bài viết dưới đây xin chia sẻ mẹo chọn thực phẩm tươi sống khi đi siêu thị.

Cách chọn các loại thịt

Để chọn thịt an toàn và chất lượng, bạn cần chú ý một số đặc điểm dưới đây. Những loại thịt tươi sống phải có màu sắc cũng như mùi đặc trưng của từng loại. Thịt tươi thường có bề mặt khô, mịn, khối thịt chắc và không bị nhớt. Thịt có độ đàn hồi cao, khi nhấn ngón tay vào sẽ tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc tay ra. Không nên mua những loại thịt có những dấu hiệu lạ, bất thường.

Nếu thịt có màu sẫm hay có những vết bầm ở cơ hoặc các nốt, đám xuất huyết trên da thì không nên mua vì đó là các dấu hiệu của động vật  đã chết hoặc mắc bệnh hay nhuộm màu.Bạn cũng cần tránh mua thịt có màu nhợt nhạt hoặc có các bọc trắng trong thớ thịt. Khi mua những sản phẩm thịt đông lạnh cần xem kỹ nhãn mác xuất xứ và hạn sử dụng ghi trên bao bì và thiết bị bảo quản.

Khi chọn thịt lợn, nên chọn những miếng thịt có màu hồng tươi, lớp mỡ dày khoảng 1.5- 2cm), và không rỉ nước. Những miếng thịt có thuốc an thần thường có màu hồng đỏ bất thường và khi ấn tay vào sẽ thấy mịn và xuất hiện nước chảy ra ngoài.

Theo những tin tức về vệ sinh an toàn thực phẩm: Những loại thịt lợn chứa hormone tăng trưởng sẽ có một số biểu hiện như lớp da mỏng, căng khác thường, phần nạc gần sát với da, mỡ rất ít và màu sắc sẫm hơn thịt bình thường. Với những miếng thịt bị bị nhiễm giun sán thì thịt có những đốm nhỏ hình hạt gạo, màu trắng đục.

Chọn thịt bò nên chọn miếng thịt có màu đỏ tươi với thớ thịt nhỏ và thơm mùi bò. Những thịt bò bị bơm nước thì khi ấn tay vào sẽ có nước tơm ra.

Với thịt gà nên chọn loại có màu sắc tự nhiên, thớ thịt mịn và có độ đàn hồi cao. Đặc biệt, da gà phải kín và lành lặn, không có vết ẩm mốc hay những vết lạ.Để tránh mua phải gà nhuộm phẩm màu, nhuộm bột sắt không nên mua gà nhìn da có màu vàng ruộm, bắt mắt, căng phồng.

Chọn mua hải sản như thế nào?

Tốt nhất, bạn nên mua những loại hải sản còn sống bởi những loại hải sản đã chết rất dễ bị thẩm ướp những hóa chất độc hại như hàn the, formol, ure..

Khi chọn cá thì nên chọn con cá còn tươi, mình cá ít nhớt, có mùi tanh đặc trưng, mang khép kín màu đỏ tươi hoặc đỏ sẫm. Mắt cá sáng và hơi lồi, những con cá mắt đục hay vẩn thì thường đã chết hoặc gần chết. Bạn không nên chọn những con cá có biểu hiện như mang cá không còn màu đỏ tươi hoặc đỏ sẫm ,bên trong thịt nhũn, lỏng lẻo, không dính chặt với xương, dễ tróc vẩy và có mùi tanh khác thường.

Nếu bạn chọn những loại hải sản khác như tôm, mực, bạch tuộc.. nên chọn những con còn tươi,nguyên con, có đầu dính chặt với thân. Khi  sờ vào có cảm giác mềm dẻo, căng tự nhiên, độ đàn hồi cao, có mùi tanh đặc trưng, không có mùi lạ như mùi khai, mùi hắc, đặc biệt là mùi hôi…Cần tránh mua loại hải sản nhìn bề ngoài rất tươi nhưng khi sờ vào thì mềm, nhão, độ đàn hồi kém.

Cách chọn lựa rau củ quả

Bạn nên chọn rau còn tươi, nguyện vẹn, không bị dập nát và có màu sắc tự nhiên, khong có mùi lạ. Những loại rau  bị phun thuốc kích thích thường có lá xanh tốt bất thường, cọng rất non, to mập, nhưng chỉ cần để từ sáng đến chiều là có thể bị nẫu, héo rũ.

Rate this post