Những điểm mới thí sinh thi THPT quốc gia 2018 cần chú ý

Thông tin tin tức chính thức từ Bộ GD -ĐT thì kỳ thi THPT Quốc gia 2018 sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ 25 – 27/6. Kỳ thi năm nay cơ bản được giữ ổn định như năm trước nhưng có một số điểm mới sau đây mà các thí sinh cần chú ý.

 Kết quả hình ảnh cho Các thí sinh cần ghi nhớ những lưu ý quan trọng khi tham dự kỳ thi.

Các thí sinh cần ghi nhớ những lưu ý quan trọng khi tham dự kỳ thi.

  1. Nội dung đề thi sẽ nằm trong chương trình lớp 11 và 12

Đại diện Sở GD- ĐT cho biết, nội dung đề thi nằm trong chương trình lớp 11 và lớp 12 THPT, chủ yếu là lớp 12; nâng cao độ phân hóa của đề thi để lựa chọn thí sinh theo chương trình giáo dục phổ thông hiện hành. Năm nay Bộ GD&ĐT đã công bố đề thi tham khảo từ 24/1/2018, do vậy không gây sốc hay xáo trộn lớn cho học sinh và giáo viên.

Đề thi kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 đảm bảo phù hợp với hình thức thi đã công bố, các câu hỏi mở, giảm yêu cầu thuộc lòng, ghi nhớ máy móc.

  1. Bỏ một bài thi tự chọn sẽ không được xét tốt nghiệp

Thí sinh đã đăng ký dự thi (ĐKDT) cả 2 bài tổ hợp KHTN và KHXH thì phải thi đầy đủ 2 bài thi này mới được xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Trong kì thi tốt nghiệp THPT 2018, điều kiện để xét công nhận tốt nghiệp THPT là thí sinh phải dự thi tối thiểu 4 bài thi, trong đó 3 bài thi bắt buộc (toán, ngữ văn, ngoại ngữ) và 1 bài thi tự chọn (khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội).

Hình ảnh có liên quan

Thí sinh phải thi đầy đủ 2 bài thi này mới được xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Trường hợp thí sinh đã đăng ký dự thi cả 2 bài thi tự chọn để xét công nhận tốt nghiệp THPT (1 bài khoa học tự nhiên và 1 bài khoa học xã hội) thì yêu cầu bắt buộc phải thi cả 2 bài thi này. Nếu thí sinh bỏ 1 trong 2 bài thi sẽ bị coi là thi không đủ số bài thi và không được xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Nếu thí sinh dự thi cả 5 bài thi (gồm 2 bài thi tự chọn) thì điểm bài thi tự chọn nào cao hơn sẽ được máy tính tự động lấy để xét công nhận tốt nghiệp THPT.

  1. Rút ngắn thời gian chờ giữa các môn thi trong bài tổ hợp

Năm nay, Bộ GD&ĐT rút ngắn thời gian chuyển tiếp giữa các môn thi trong bài thi tổ hợp còn 10 phút. Năm 2017, thời gian chuyển tiếp là 20 phút. Điều chỉnh này vừa bảo đảm tổ chức thi an toàn, tránh bất cập có thể xảy ra.

  1. Điểm thi được làm tròn đến 2 chữ số thập phân

Điểm thi được làm tròn đến hai chữ số thập phân; điểm xét tuyển sẽ là tổng điểm các bài thi/môn thi theo thang điểm 10 đối với từng bài thi/môn thi của từng tổ hợp xét tuyển và cộng với điểm ưu tiên đối tượng, khu vực được làm tròn đến hai chữ số thập phân.

  1. Mỗi thí sinh chỉ có một phiếu trả lời trắc nghiệm

Tại kỳ thi THPT năm nay, phiếu trả lời trắc nghiệm sẽ được đóng vào các phong bì niêm phong. Do đảm bảo mỗi thí sinh chỉ có duy nhất một phiếu trả lời trắc nghiệm nên thí sinh cần đặc biệt cẩn thận trong việc tô mã đề, mã dự thi để tránh các sai sót.

  1. Xây dựng quy luật phát đề thi cho thí sinh

Điểm mới là Bộ GD&ĐT sẽ xây dựng quy luật phát đề cho thí sinh (nhất là với các Bài thi trắc nghiệm được quy định trong hướng dẫn thực hiện quy chế), để đảm bảo công bằng, tránh trường hợp giám thị ưu tiên chọn đề, để phát cho thí sinh.

  1. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức thi

Năm nay Bộ GD&ĐT tiếp tục tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức thi, đặc biệt trong công tác đăng ký dự thi, các công tác chuẩn bị cho hoạt động tổ chức thi, ra đề thi và chấm thi. Tiếp tục xây dựng ngân hàng câu hỏi thi, làm cơ sở cho Hội đồng ra đề thi THPT quốc gia tham khảo để ra đề thi; nâng cấp phần mềm chấm thi trắc nghiệm nhằm tăng độ tính chính xác, khách quan trong chấm thi.

T/h

Rate this post