Tổng hợp một số mẹo chữa ù tai hiệu quả

mẹo chữa ù tai

Ù tai là một hiện tượng gây cảm giác khó chịu đối với người mắc phải, bởi luôn phải nghe những âm thanh lạ trong tai như tiếng vo ve, tiếng gió thổi, tiếng rít… Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn một số mẹo chữa ù tai hiệu quả.

Nội dung tóm tắt

1. Mẹo chữa ù tai tạm thời hiệu quả tức thì

Nhai kẹo cao su

Chắc hẳn không có nhiều người nghĩa rằng việc nhai kẹo cao su cũng có tác dụng chữa bệnh. Theo các nhà khoa học, động tác nhai nuốt liên tục sẽ giúp cơ hàm của bạn sẽ hoạt động nhiều hơn, nước bọt cũng tiết ra nhiều hơn, từ đó kích thích các cơ mở vòi nhĩ, làm giảm tình trạng u tai khá hiệu quả. 

Nếu bạn cảm nhận được tai mình đang rung lên những tiếng kêu khó chịu thì hãy lập tức nhai vài viên kẹo cao su nhé. Bạn có thể áp dụng mẹo trị ù tai này trong trường hợp bị ù tai kéo dài khi đang ngồi trên máy bay.

Ngáp

Ngáp không chỉ là một biểu hiện của cơn buồn ngủ, mà nó còn có tác dụng rất lớn trong việc cải thiện tình trạng tai bị ù của bạn. Về nguyên lý khi ngáp, hệ thống các cơ vùng nhĩ sẽ được kéo dãn rồi sau đó co lại, đồng thời cơ miệng sẽ mở to. Lúc này, bạn sẽ có cảm giác tai được “thông” và ù tai sẽ biến mất. 

Ngoài ra, khi ngáp, bạn có thể áp dụng các giữ – đẩy không khí thông qua khoang miệng khi bị ù tai như sau: Đầu tiên, bạn dùng hai tay bịt kín hai lỗ mũi, sau đó dùng miệng hít sâu để không khí lọt vào trong. Sau đó sử dụng họng và cơ má để đẩy phần không khí vào mũi. Thực hiện đúng quy trình trên, chứng ù tai sẽ biến mất tức thì.

Rung tai

Một trong những cách chữa ù tai đơn giản mà bạn có thể thực hiện mọi nơi mọi lúc đó là áp dụng cách rung tai. Bạn thực hiện theo các bước sau: Đầu tiên, úp hai lòng bàn tay vào hai bên tai, các ngón tay xuôi về phía sau gáy, ôm đầu, ngón tay giữ đầu, lòng bàn tay mở ra rồi đóng lại, ấn thành nhịp một nặng một nhẹ, làm như vậy 30 lần. Sau đó, bạn dùng hai ngón trỏ và giữa gõ vào phía sau tay khoảng 30 lần, chứng ù tai sẽ biến mất nhanh chóng.

mẹo chữa ù taiTổng hợp một số mẹo chữa ù tai hiệu quả

Nín thở

Với mẹo chữa ù tai bằng cách nín thở, bạn có thể thực hiện với cả trường hợp ngạt mũi. Để thực hiện theo cách này, bạn cần ngồi thẳng, nín thở (lưu ý không thở cả mũi và miệng), sau khoảng 30 giây bạn thở mạnh. Chính nhờ động tác thở mạnh này khiến cho khí thông vào tai.

Đây là cách chữa ù tai đơn giản, bạn có thể thực hiện mọi lúc mọi nơi nhưng nếu bệnh nặng hơn hoặc đã diễn biến thành mãn tính thì bạn cần dùng đến những biện pháp chuyên sâu hơn như kích thích điện vào ốc tai. 

Thở ra bằng tai

Đây là mẹo chữa ù tai được nhiều người kiểm chứng là hiệu quả. Bạn thực hiện theo các bước sau:

  • Bước 1: Dùng tay bịt chặt hai lỗ mũi lại rồi từ từ hít không khí vào trong theo đường miệng.
  • Bước 2: Vẫn bịt mũi, dùng lực của họng và cơ má đẩy hết số không khí vừa hút được ra ngoài theo đường tai. Lúc này hai lỗ tai của bạn có cảm giác bị căng ra, chú ý cần thở ra từ từ.

Massage tai để giảm chứng ù tai

Massage là một biện pháp hiệu quả để làm giảm chứng ù tai. Có nhiều phương pháp massage khác nhau mà bạn có thể áp dụng gặp phải hiện tượng ù tai như sau:

  • Massage bằng cách kéo nhẹ tai: Dùng ngón tay cái và ngón trỏ vuốt nhẹ một đường lên phần vành tai trên. Kéo nhẹ và liên tục vành tai hướng lên trên trong khoảng 10 giây rồi xoa tai một vòng từ 5 – 7 lần. Làm liên tục như vậy trong khoảng 1 phút.
  • Vỗ nhẹ vào tai: Dùng 3 ngón tay (ngón trỏ, ngón giữa và ngón áp út) vỗ đều và vỗ nhẹ bên ngoài tai bị ù. Cứ khoảng 30 giây bạn lại ngừng vỗ và xoa tai từ 2 – 3 lần. Làm như vậy khoảng 2 phút.

Dùng tay kéo tai

Vòng tay trái qua đỉnh đầu rồi dùng ngón trỏ, ngón cái và ngón giữa kéo tai lên phía trên. Thực hiện động tác này liên tục 100 lần sau đó đổi tay phải. Động tác này không chỉ giúp chữa trị chứng ù tai mà người bị viêm, đau bả vai thực hiện cũng khiến cơn đau giảm đi nhanh chóng.

Chải đầu

Đây cũng là một mẹo chữa ù tai hiệu quả mà bạn không ngờ đó. Đầu tiên, bạn dùng 10 ngón tay bới tóc từ phía trước về phía sau. Đến vị trí tai thì dùng dùng lòng bàn tay úp vào mặt ngoài của tai rồi lần lượt vuốt từ bên ngoài tai vào hai má, làm liên tục 100 lần như thế ù tai sẽ biến mất.

2. Cách chữa ù tai khi bị nước vào

Kéo vành tai

Khi bị ù tai do nước vào, đầu tiên, bạn nghiêng đầu tai bị nước vào sang một bên, rồi cúi thấp người và dùng tay kéo mạnh vành tai ra. Bạn hãy giữ tư thế này trong vài phút, để cho nước trong tai chảy hết ra bên ngoài. Sau đó dùng tăm bông thấm hút nốt phần nước còn sót lại ở trong tai. 

Bên cạnh đó, bạn dùng tay ấn thật mạnh vào bên tai không bị nước chảy vào, sau đó dùng tay vỗ mạnh vào tai cũng như há miệng thật to, để tạo ra áp lực đẩy nước từ trong ra ngoài. Với cách này nước ở trong tai sẽ nhanh chóng được đẩy hết ra bên ngoài và bạn sẽ không còn thấy khó chịu nữa.

mẹo chữa ù taiTổng hợp một số mẹo chữa ù tai hiệu quả

Xem thêm: Mẹo chữa hóc xương cá lâu ngày bạn cần biết

Nhảy lò cò 

Chỉ với một động tác đơn giản bạn sẽ nhanh chóng đẩy lùi được triệu chứng ù tai do bị nước vào. Đầu tiên, bạn hãy đứng bằng một chân và nhảy lò cò, nghiêng đầu về bên tai có nước. Bạn nhảy lò cò liên tục trong một khoảng thời gian ngắn, kết hợp với tay kéo nhẹ tai có nước để cho lượng nước ở trong tai từ từ chảy ra ngoài. Sau đó, bạn sẽ nhanh chóng cảm nhận tai của mình đã trở về trạng thái bình thường, không còn bị tiếng động lạ ở trong tai.

Chuyển động hàm

Với cách chữa ù tai này, bạn hãy nghiêng đầu sang tai bị nước vào sau đó di chuyển hàm qua lại nhiều lần, thì tình trạng nước vào tai bị ù cũng nhanh chóng được cải thiện.

Kê cao gối

Hãy sử dụng gối nằm cao hơn so với bình thường, nằm nghiêng sang bên phía tai có nước, một lúc sau bạn sẽ thấy dễ chịu.

3. Cách trị ù tai tại nhà đơn giản

Mẹo chữa ù tai tại nhà do ô nhiễm tiếng ồn

Nếu bạn phải sống hoặc làm việc trong môi trường có nhiều tiếng ồn lớn, khiến giác mạc tai bị tổn thương dẫn đến bị ù tai thì hãy thực hiện theo cách sau:

  • Lấy rau má, tơ hồng xanh, dâu tằm và thổ phục linh mỗi thứ 10g mang sắc đặc lấy 1 bát nước uống
  • Nếu có tiền sử huyết áp cao bạn nên dùng thêm 10g lá tre, huyết áp thấp dùng thêm 5g ngải cứu cũng rất công hiệu

Mẹo chữa ù tai do căng thẳng, mệt mỏi kéo dài

Trong cuộc sống hiện nay, với những áp lực lớn từ công việc và gia đình không chỉ gây stress mà còn có thể sinh ra chứng ù tai. Để làm giảm tình trạng này, bạn có thể áp dụng mẹo chữa ù tai sau: Lấy hạt đậu đen, hà thủ ô, tơ hồng xanh, dây diều, xích đồng và hoài sơn gia giảm theo cơ địa sắc thành 1 thang thuốc uống hằng ngày.

Mẹo chữa ù tai do nóng trong, bốc hỏa

Đối với những người có cơ địa nóng nảy, hay bốc hỏa cũng là nguyên nhân lớn gây ra chứng ù tai. Để khắc phục tình trạng này, bạn chỉ cần dùng nhân trần, hạt vừng đen, lá tre, đỗ đen, cúc hoa và rau má mỗi vị 8g mang sắc lấy nước uống hằng ngày.

Ngoài những cách chữa ù tai trên, bạn có thể áp dụng các mẹo nhỏ như ấn huyệt tai hằng ngày (áp lòng bàn tay lên hai tai rồi từ từ xoa từ vành tai vào trong lỗ tai theo hình tròn đến khi tai có cảm giác nóng lên thì dùng ngón tay giữa bịt vào lỗ tai khoảng 5 giây sau đó thả tay ra, làm khoảng 20 lần là được), nhai kẹo cao su hoặc nuốt nước bọt liên tục. Nếu là ù tai sinh lý bình thường thì chúng sẽ nhanh chóng biến mất.

Trên đây là một số mẹo chữa ù tai đã được chúng tôi tổng hợp lại, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn khi cần thiết.

Tổng hợp

Rate this post