Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng cảm giác bị nghẹn ở cổ

Chúng ta thường hay có những cảm giác bị nghẹn ở cổ. Tình trạng này khiến cơ thể cảm thấy rất khó chịu và mệt mỏi. Vậy nguyên nhân cảm giác bị nghẹn ở cổ là bệnh gì? Mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Nội dung tóm tắt

Nguyên nhân cảm giác bị nghẹn ở cổ

Trào ngược dạ dày thực quản (GERD)

Trào ngược dạ dày thực quản  

Trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược dạ dày thực quản khiến lượng axit dư thừa từ cơ quan tiêu hóa di chuyển lên thực quản và cổ họng. Khi axit trào ngược trong thời gian dài, cổ họng sẽ có xu hướng bị sưng sấy, tổn thương và có cảm giác khó chịu ở cổ họng.

Triệu chứng này sẽ làm cho cảm giác bị mắc nghẹn ở cổ và kèm theo đó là ợ hơi, ợ chua, nóng rát ngực và cổ họng, khàn tiếng, buồn nôn..

Hen suyễn

Hen suyễn là bệnh lý hình thành do đường dẫn khí bị viêm và hẹp khiến phổi không có đủ không khí để hô hấp. cổ họng của chúng ta sẽ có cảm giác nghẹn khi cơn hen bùng phát kèm theo đó là khó thở, thở khò khè, đau thắt ngực,…

Lo lắng quá độ

Cổ họng có cảm giác nghẹn có thể là hệ quả do lo lắng và căng thẳng quá độ, cảm giác bị nghẹn khó thở. Triệu chứng này quá căng thẳng sẽ dẫn đến cổ họng nghẹn.

Viêm amidan

Amidan là hai hạch lympho nằm ở hai bên cổ họng. Cơ quan này có khả năng bắt giữ và tiêu diệt các virus và vi khuẩn gây nhiễm trùng. Amidan có thể bị tổn thương và sưng tấy khi số lượng vi khuẩn xâm nhập quá lớn.

Viêm amidan

Viêm amidan

Nhiễm trùng amidan thường làm cổ họng có cảm giác bị vướng, cảm giác bị nghẹn ở cổ họng do hạch lympho sưng viêm và chèn ép không gian trong cổ họng. Thêm vào đó là các triệu chứng khác như đau rát, ngứa họng, sốt, mệt mỏi, nhức đầu và ù tai.

Viêm họng

Tương tự như viêm amidan, tình trạng nhiễm trùng ở hầu họng cũng là nguyên nhân gây ra cảm giác vướng họng khó thở. Viêm họng và viêm amidan có các triệu chứng tương tự nhau. Bạn cần tới các cơ sở y tế để thăm khám xem tình trạng bệnh của bạn là gì.

Từ 7 – 10 ngày thì nhiễm trùng ở amidan và niêm mạc hầu họng có thể được cải thiện. Thế nhưng chủ quan thì tình trạng của bạn có thể sẽ trở thành mãn tính.

***** Tham khảo thêm: Mách mẹ bị nghẹn ở cổ họng khi mang thai thì phải làm gì?

Dị ứng

Dị ứng thực phẩm và phấn hoa sẽ làm cho khiến cổ họng sưng và có cảm giác nghẹn. Bạn có thể bị thêm một số các triệu chứng khác như: chảy nước mũi, khó thở, ho, khàn giọng, phát ban da, ù tai,…

Trong trường hợp dị ứng thực phẩm nghiêm trọng, bạn nên đến bệnh viện để được điều trị kịp thời. Một số trường hợp dị ứng có thể chuyển sang giai đoạn sốc phản vệ và gây tử vong.

Dị vật trong cổ họng

Dị vật trong cổ họng

Dị vật trong cổ họng

Ngoài các bệnh gặp phải thì rất có thể khi bạn nghẹn, vướng ở cổ họng là do cổ họng của bạn đang có những dị vật như: xương cá, thuốc viên, xúc xích,… Khoảng từ 10-15 phút mà cổ họng của bạn không hết nghẹn thì bạn cần tới ngay các cơ sở y tế để lấy dị vật ra ngoài lập tức.

Viêm họng hạt

Viêm họng hạt là hệ quả do nhiễm trùng niêm mạc hầu họng tái phát nhiều lần trong năm. Khi virus và vi khuẩn xâm nhập, các tế bào lympho ở thành họng phải hoạt động để bắt giữ và tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh.

Bạn không nên chủ quan vì khi nhiễm trùng tái phát nhiều lần thì các tế bào lympho phải hoạt động quá mức, có xu hướng sưng viêm và tạo thành các hạt nhỏ ở thành họng.

Cảm giác bị nghẹn ở cổ là một số bệnh hay gặp vì thế bạn cần tới ngay các cơ sở y tế nếu như tình trạng diễn ra lâu.

Rate this post